Hạnh Phúc

Bố trí bàn ăn chuẩn theo phong thủy để gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc

bố trí bàn ăn chuẩn theo phong thủy để gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc
Bàn ăn đặt ở vị trí đối diện cửa chính sẽ cản trở luồng khí ra vào nhà. (Ảnh minh họa)

Tránh đặt bàn ăn đối diện trực tiếp cửa chính

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Hợp (Công ty CP Kiến trúc DMC Việt Nam) cho biết, cửa chính là nơi nạp khí cho toàn bộ ngôi nhà. Theo phong thủy, dòng khí vào nhà cần được lưu thông để đi tới các phòng, góc của căn nhà. Do đó, nếu bàn ăn đặt ở vị trí đối diện cửa sẽ cản trở luồng khí này ra vào nhà.

Mặt khác, nếu bàn ăn đối diện cửa chính thì người đi bên ngoài có thể nhìn thấy mọi người đang ăn cơm, làm mất đi tính riêng tư của gia đình.

Không đặt bàn ăn đối diện nhà vệ sinh

Phong thủy học cho rằng, nhà vệ sinh là nơi không sạch sẽ, có nhiều khí xấu. Vì vậy, bạn nên tránh đặt bàn ăn đối diện nhà vệ sinh, cách bài trí này vừa không hợp vệ sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa khiến người ngồi ăn cơm không có cảm giác ngon miệng.

Tránh kê bàn ăn đối diện bếp nấu

Thực tế cho thấy, nhiều gia đình thường đặt bàn ăn luôn ở phòng bếp, tạo không gian chung bếp ăn. Tuy nhiên, gia chủ cần tránh để bàn ăn đối diện trực tiếp với bếp nấu. Bởi theo giới chuyên gia phong thủy, bếp nấu thường có nhiệt độ cao và khói, nếu bàn ăn đặt đối diện sẽ khiến sức khỏe của các thành viên trong gia đình không được tốt, tính khí cũng sẽ trở nên nóng nảy, hay cáu gắt.

bố trí bàn ăn chuẩn theo phong thủy để gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc
Gia chủ nên tránh đặt ghế ăn dưới đèn chiếu sáng.

Không đặt ghế ngồi dưới đèn chiếu sáng

Hiện nay, nhiều gia đình thường bố trí thêm đèn chiếu sáng và đèn trang trí trên trần nơi đặt bàn ăn. Vậy nhưng, bạn cần chú ý để ghế ngồi không bị đèn chiếu thẳng vào đầu bởi theo phong thủy, cách bố trí này sẽ khiến người ngồi lâm vào thế bị đèn đè lên đầu.

bố trí bàn ăn chuẩn theo phong thủy để gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc Bàn ăn không bằng phẳng sẽ ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của các thành viên trong
gia đình.

Mặt bàn không được lồi lõm

Theo quan điểm phong thủy, một chiếc bàn không phẳng sẽ ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của mọi người, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, bàn ăn thường là nơi tụ tập ăn uống nên không tránh được va chạm bát đũa, vì thế, nếu mặt bàn không phẳng chỉ cần va chạm nhẹ cũng dễ làm đổ thức ăn.

Giữ cho mặt bàn luôn sạch sẽ, gọn gàng

Bạn không nên bày nhiều đồ đạc linh tinh lên trên bàn bởi sự bừa bộn sẽ khiến cho vợ chồng, con cái cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng và tình thân giữa cha mẹ, con cái. Chính vì vậy, bạn cần giữ cho bàn ăn luôn sạch sẽ, gọn gàng.

Tránh kê bàn ăn quá to hoặc quá nhỏ so với căn phòng

Diện tích bàn ăn cũng cần phải hợp lý, phù hợp với diện tích thực tế của phòng ăn hoặc phòng bếp trong ngôi nhà bạn. Trường hợp phòng ăn quá nhỏ mà kê bàn ăn quá to sẽ khiến mọi người “đứng ngồi không yên”.

Còn nếu phòng ăn quá lớn lại kê bàn ăn quá nhỏ sẽ gây hiểu lầm về sự “không phóng khoáng, keo kiệt của gia chủ”. Do đó, bàn ăn nhất định phải chọn kích cỡ cho phù hợp.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ