Phong Thuỷ

Cổ nhân dạy: Trong nhà có 4 điều này, gia đạo dễ sa sút

Người xưa tin rằng gia đình có 4 điều này là dấu hiệu vận xui đang đến, các thành viên sẽ phải đối mặt với 'sóng to, gió lớn' trong cuộc sống.

Trẻ em hư hỏng

Trong gia đình, cha mẹ nào cũng nỗ lực dạy con cái sống cho phải đạo, biết trên dưới, biết lễ nghi. Tuy nhiên, có những trường hợp cha mẹ vì bận rộn hoặc vô tâm không để ý hay nuông chiều con quá mức khiến đứa trẻ trở nên ngỗ ngược, không nghe lời, dễ lầm đường lạc lối.

Cha mẹ sẽ luôn già đi và sớm muộn tài sản hay công việc kinh doanh cũng để lại cho thế hệ con cháu. Nếu những đứa trẻ hư hỏng, không đi đúng hướng thì gia đạo sẽ suy bại.

Vì vậy, cha mẹ đừng vì sự nghiệp mà bỏ bê việc giáo dục con cái. Nếu con cái không được học hành đến nơi đến chôn, không được bảo ban ngay từ khi còn nhỏ thì dù gia đình có điều kiện đến đâu, nhiều tiền của thế nào thì cũng sớm bị phá hủy.

Vợ chồng xung khắc

Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn. Vợ chồng nếu tâm đầu ý hợp, cùng nhau cố gắng thì dù khó khăn đến đâu cũng có thể khắc phục được.

Tuy nhiên, nếu vợ chồng không thấu hiểu, san sẻ khó khăn với nhau thì gia đình sẽ suy sụp dần.

Ba thủ phạm chính khiến hôn nhân không hòa hợp:

– Tình cảm không chung thủy: Vợ chồng không có lòng thủy chung thì mối quan hệ hai bên sẽ sớm rạn nứt và rất khó để hàn gắn.

– Không có tiếng nói chung: Trong gia đình, nếu vợ và chồng không thể ngồi lại bàn bạc với nhau về các vấn đề lớn nhỏ, tất yếu sẽ dẫn đến mâu thuẫn, bất mãn.

– Không bao dung lẫn nhau: Việc vợ chồng gặp mặt nhau thường xuyên và xảy ra xung đột là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu cả hai không chịu nhường nhịn thì sớm muộn hôn nhân cũng tan vỡ.

cổ nhân dạy: trong nhà có 4 điều này, gia đạo dễ sa sút

Anh em ruột thịt quay lưng

Mối quan hệ giữa anh em trong nhà rất quan trọng. Trong mọi hoàn cảnh, sự hòa thuận của anh chị em là điều vô cùng đáng quý.

Nếu anh em trong nhà mâu thuẫn, không nhìn mặt nhau thì gia đình sẽ tan nát, gia đạo sụp đổ.

Mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu

Đây là mâu thuẫn phổ biến trong gia đình ở mọi thời đại. Vốn thuộc hai thế hệ khác nhau, tư tưởng và nếp sống khác nhau nên mẹ chồng và nàng dâu rất dễ xảy ra va chạm.

Tuy nhiên, một số xích mích nhỏ giữa mẹ chồng và nàng dâu có thể được khắc phục nếu đôi bên chịu nhún nhường và thấu hiểu lẫn nhau.

Nếu mâu thuẫn lặp đi lặp lại và không ai chịu nhường ai thì cuộc sống gia đình sẽ ngày một bế tắc. Người đàn ông đứng giữa vừa mang danh “con” vừa mang danh “chồng” cũng rất khó xử.

Việc giải quyết vấn đề này cần có thời gian chứ không thể nói trong ngày một ngày hai là xong. Quá trình này cần sự bao dung, thấu hiểu từ cả hai phía. Nếu chỉ có một người cố gắng thì mọi công sức đều sẽ đổ sông đổ bể.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News