Ăn Uống

Hồng kỵ món gì? 7 Cách ngâm hồng giòn hết chát an toàn

Nếu lo ngại về vấn đề quả hồng giòn bị ngâm hóa chất để giòn ngọt hơn, bạn có thể tự tìm hiểu cách ngâm hồng tại nhà. Chỉ với một số bước đơn giản, bạn có thể tự tay ngâm hồng giòn hết chát.

Bài viết không chỉ mang đến cho bạn hướng dẫn cách ngâm hồng xanh, cách ngâm hồng giòn hết chát. Những loại thực phẩm kiêng kỵ với quả hồng cũng sẽ được đề cập để bạn có thể thưởng thức loại quả này trọn vẹn nhất có thể.

Cách chọn mua hồng tươi ngon

Quả hồng bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây cũng là loại trái cây dễ bị phun và tẩm thuốc bảo vệ thực vật.

Để chọn những quả hồng tươi ngon nhất, bạn hãy chọn mua hồng với các tiêu chí sau:

 • Quả còn cuống/ đài hoa. Quả cầm chắc tay và thoang thoảng hương thơm đặc trưng.
 • Vỏ quả vẫn còn tươi nguyên, không bị dập rách. Tuyệt đối không nên mua những quả hồng có mùi ngai ngái như thuốc trừ sâu ở lớp vỏ ngoài.

7 cách ngâm hồng giòn hết chát

Hồng nào cũng phải ngâm trước khi ăn? Không! Một số loại hồng giòn có vị chát, hoặc chưa chín mới cần được ngâm để quả giòn ngọt hơn. Đối với hồng giòn chưa chín, bạn có thể dễ dàng thử nhiều cách ngâm hồng giòn khác nhau. Nhưng bạn vẫn cần tuân theo một số nguyên tắc ngâm hồng xanh như sau:

 • Trong hầu hết các cách ngâm hồng, bạn cần rửa sạch quả hồng trước khi làm theo những cách ngâm hồng giòn hết chát được gợi ý.
 • Nước được dùng để ngâm hồng nên là nước lọc sạch, không có tạp chất.
 • Thời gian ngâm hồng sẽ khác nhau dựa trên nhiệt độ phòng. Nếu bạn ngâm hồng vào những ngày nắng ấm, sẽ mất từ 4-5 ngày để quả hồng hết chát và giòn ngọt. Nếu thời tiết mát mẻ, bạn sẽ mất khoảng 5-7 ngày ngâm hồng.

Cách 1. Xịt phun sương bằng rượu gạo

hồng kỵ món gì? 7 cách ngâm hồng giòn hết chát an toàn

Đây là một trong những cách ngâm hồng giòn hết chát đơn giản nhất. Bạn cần chuẩn bị một bình xịt phun sương và một ít rượu gạo (hoặc có thể dùng cồn pha loãng).

Cách làm như sau. Bạn xếp các quả hồng vào thùng nhựa có nắp. Nhẹ nhàng phun một lớp rượu gạo mỏng vào mỗi lớp hồng. Sau đó đậy kín nắp thùng trong khoảng 3-5 ngày.

Cách 2. Cách ngâm hồng trong 1 ngày

Nếu bạn muốn hồng ngâm ngọt và khử vị chát nhanh chóng trong 1 ngày. Bạn có thể thực hiện theo bí quyết sau:

 • Chuẩn bị nước lọc sạch để ngâm hồng;
 • Quả hồng sau khi rửa sạch và lau khô thì đập dập. Hoặc bạn có thể lấy kim nhọn châm khoảng 2cm xung quanh quả hồng;
 • Ngâm hồng trong nước trong 24 tiếng. Mỗi 8 tiếng hãy thay nước một lần bạn nhé!

Sau 1 ngày, quả hồng sẽ không còn vị chát đặc trưng và trở nên ngọt hơn. Lúc này quả đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cách 3. Cách ngâm hồng giòn bằng nước ấm

Đối với cách ngâm hồng trong nước ấm, bạn sẽ mất khoảng 2-3 ngày để quả hồng ngâm có thể ăn được.

Cách làm hồng ngâm với nước ấm vô cùng đơn giản: Hồng mua về rửa sạch và để ráo nước. Ngâm quả hồng trong nước ấm khoảng 35-40°C. Mỗi 4-5 tiếng thay nước ấm một lần.

Vì sao ngâm hồng giúp quả không bị chát? Ngâm quả hồng trong nước ấm là cách ngăn quả hồng tiếp xúc với không khí, từ đó, thúc đẩy quá trình phân hủy tannin.

hồng kỵ món gì? 7 cách ngâm hồng giòn hết chát an toàn

Cách 4. Ngâm hồng với các loại hoa quả khác

Một cách ngâm hồng giòn hết chát mà không dùng nước chín là tận dụng khí ethylene từ các loại quả chín. Cách làm đơn giản như sau:

 • Bạn có thể xếp hồng xen kẽ với những loại quả như: táo, chuối, lê, cà chua,… trong thùng kín khí, hoặc trong túi giấy.
 • Đậy kín trong 2-3 ngày, hồng xanh sẽ hết chát và ngọt quả.

Lý giải cho điều này, các loại quả nêu trên sẽ tiết ra loại khí ethylene giúp đẩy nhanh quá trình chín của hoa quả. Khí ethylene sẽ chuyển hóa tinh bột thành đường, nhờ vậy, quả hồng ngâm của bạn sẽ chín tự nhiên và ngọt hơn.

Cách 5. Ngâm hồng trong thùng gạo

Tương tự với nguyên tắc dùng khí ethylene trên, cách ngâm hồng giòn trong thùng gạo sẽ cản trở loại khí này bị thoát ra ngoài. Từ đó giúp làm quả hồng ngọt tự nhiên.

Cách 6. Ngâm hồng hết chát nhanh bằng nước muối

Với cách ngâm hồng giòn này, bạn có thể nhanh chóng loại bỏ vị chát của quả hồng nhanh chóng chỉ trong vài giờ. Cách ngâm hồng giòn như sau:

 • Quả hồng sau khi rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 1 tiếng.
 • Lấy kim nhọn châm xung quanh quả hồng. Tiếp tục ngâm quả trong nước lọc sạch trong 2 tiếng tiếp theo.

Cách 7. Ngâm hồng với nước vôi

Cách ngâm hồng xanh với nước vôi pha loãng là một trong những cách làm theo dân gian khá hiệu quả trong việc làm hồng thêm dai giòn và ngọt thơm. Tỷ lệ vôi trong và nước là: 3:1, tương đương 1 lít nước ngâm hồng, bạn hãy pha khoảng 30g bột vôi trong.

Với cách ngâm hồng này, bạn cần ngâm hồng trong hộp kín trong 3-5 ngày để khử đi vị chát và giúp quả thêm giòn thơm. Sau khi ngâm quả hồng, có thể bạn sẽ thấy một lớp bột trắng mỏng bao quanh quả hồng. Đừng quá lo lắng, hiện tượng này không gây hại gì cho sức khỏe. Bạn chỉ cần gọt đi phần vỏ hồng và thưởng thức như bình thường.

Quả hồng kỵ với gì?

hồng kỵ món gì? 7 cách ngâm hồng giòn hết chát an toàn

Trong khi quả hồng chín khá an toàn với hầu hết các loại thực phẩm, hồng chưa chín có thể gây phản ứng với các thực phẩm khác. Từ đó dẫn đến những vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng nếu ăn quá nhiều. Sau đây là một số món ăn kiêng kỵ với quả hồng, và những lưu ý khi ăn quả hồng.

1. Không nên ăn hồng với các loại hải sản

Lý giải. Axit tannic trong quả hồng khi phản ứng với các loại protein và muối canxi trong cá, tôm và các loại hải sản. Phản ứng này có thể tạo thành một loại cặn lắng kết tủa ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Những kích thích tiêu hóa có thể dẫn đến buồn nôn và táo bón.

2. Không ăn hồng khi bụng đói

Lý giải. Chất tannin trong quả hồng khi phản ứng với các loại axit trong dạ dày sẽ tạo ra các khối bã thức ăn (bezoars). Bezoars khó tan, lắng đọng trong dạ dày. Khi chúng đông lại với pectin và chất xơ thực vật sẽ tạo thành sỏi.

Ăn quả hồng lúc đói có thể gây ra sỏi trong dạ dày. Từ đó có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, ảnh hưởng nhu động ruột. Thậm chí, nếu tình hình kéo dài, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như: viêm loét, xuất huyết dạ dày.

3. Không nên ăn hồng cùng lúc với rượu

Quả hồng kỵ với gì? Tương tự với những phản ứng khi bạn ăn hồng lúc bụng đói. Sau khi rượu vào dạ dày, ruột sẽ tăng tiết dịch dạ dày. Khi này, axit tannic trong quả hồng gặp axit dịch vị tạo thành khối bã thức ăn, dễ tạo thành sỏi gây tắc ruột.

Quả hồng thật sự mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon đặc trưng. Thế nhưng, ăn sai cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Vì thế, hãy ghi nhớ những loại thực phẩm kỵ với quả hồng để có thể tận dụng tối đa lợi ích của loại quả này bạn nhé! Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về cách ngâm hồng và ăn hồng đúng cách.

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Ít hoặc không vận động

Vận động nhẹ

Vận động vừa phải

Vận động nhiều

Vận động rất nhiều

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News