Dinh Dưỡng

Nghiên cứu mới nhất công bố những kết quả bất ngờ của cà phê với tim mạch và huyết áp

Nghiên cứu mới cho thấy rằng có thể có những lợi ích về sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tử vong khi uống tất cả các loại cà phê khác nhau. Các phát hiện được công bố vào ngày 27 tháng 9 trên Tạp chí Tim mạch dự phòng châu Âu.

Mục đích của nghiên cứu là để tìm hiểu xem uống các loại cà phê khác nhau có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tim mạch, bao gồm rối loạn nhịp tim do sự cố, bệnh mạch vành, suy tim sung huyết và đột quỵ do thiếu máu cục bộ, cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể…

nghiên cứu mới nhất công bố những kết quả bất ngờ của cà phê với tim mạch và huyết áp

Nhiều chuyên gia cho rằng cà phê nên được coi là một phần của lối sống lành mạnh?

Nên coi cà phê là một phần của lối sống lành mạnh?

Các nhà điều tra đã sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh, một nguồn y tế quốc tế thu thập các mẫu máu, nước tiểu và nước bọt cùng với thông tin sức khỏe chi tiết để nghiên cứu về nhiều loại bệnh từ khoảng nửa triệu người ở độ tuổi 40 đến 70 tuổi trên khắp nước Anh, xứ Wales và Scotland từ năm 2006 đến năm 2010.

Nghiên cứu bao gồm tổng cộng 449.563 người với độ tuổi trung bình là 58 tuổi và 55,3% là phụ nữ. Để được đưa vào thử nghiệm, những người tham gia phải không bị rối loạn nhịp tim hoặc các bệnh tim mạch khác tại thời điểm ban đầu.

Những người tham gia hoàn thành một bảng câu hỏi hỏi họ uống bao nhiêu tách cà phê mỗi ngày và họ thường uống cà phê hòa tan, xay (chẳng hạn như cà phê cappuccino hoặc cà phê lọc) hay cà phê không chứa caffein. Sau đó mỗi người được xếp vào một trong các nhóm có mức tiêu thụ hàng ngày là 0, ít hơn 1, 1, 2 đến 3, 4 đến 5 và hơn 5 cốc mỗi ngày.

Loại cà phê phổ biến nhất trong nghiên cứu này là cà phê hòa tan, được 198.062 người tham gia (44,1%) tiêu thụ, tiếp theo là cà phê xay ở 82.575 người (18,4%) và đã khử caffein ở 68.416 người (15,2%). Có 100.510 (22,4%) người không uống cà phê đóng vai trò là nhóm so sánh.

Những người uống cà phê được so sánh với những người không uống về tỷ lệ rối loạn nhịp tim, bệnh tim mạch và tử vong, sau khi các nhà nghiên cứu kiểm soát một số yếu tố, bao gồm tuổi tác, giới tính, dân tộc, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ, tình trạng hút thuốc và uống trà và rượu. Thông tin kết quả thu được từ hồ sơ bệnh án và hồ sơ tử vong.

Tác giả nghiên cứu TS. Peter Kistler cho biết: Uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tử vong do bệnh tim mạch hoặc bất kỳ nguyên nhân nào tương đương.

Viện nghiên cứu ở Melbourne, Úc, trong một thông cáo báo chí cho biết: “Kết quả cho thấy rằng uống cà phê xay, cà phê hòa tan và cà phê không chứa caffein từ nhẹ đến vừa phải được coi là một phần của lối sống lành mạnh.”

nghiên cứu mới nhất công bố những kết quả bất ngờ của cà phê với tim mạch và huyết áp

Theo nghiên cứu, uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tử vong do bệnh tim mạch.

Một số lợi ích được ghi nhận từ những người uống cà phê tham gia nghiên cứu

Trong thời gian theo dõi trung bình 12,5 năm, 27.809 (6,2%) số người tham gia đã chết. Tất cả các loại cà phê có liên quan đến việc giảm tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào, với mức giảm nguy cơ cao nhất được thấy ở nhóm dùng 2 đến 3 tách mỗi ngày.

Bệnh tim mạch được chẩn đoán ở 43.173 (9,6%) người tham gia trong quá trình theo dõi. Tất cả các loại cà phê có liên quan đến việc giảm các bệnh tim mạch do sự cố, với nguy cơ thấp nhất ở những người uống 2 đến 3 tách mỗi ngày, so với nhóm “không uống cà phê” có liên quan đến 6%, 20% và 9%.

Rối loạn nhịp tim được chẩn đoán ở 30.100 (6,7%) người tham gia trong quá trình theo dõi. Cà phê xay và cà phê hòa tan, nhưng không được khử caffein, có liên quan đến việc giảm loạn nhịp tim, bao gồm cả rung tâm nhĩ. So với những người không uống, rủi ro thấp nhất được quan sát thấy ở nhóm uống 4 đến 5 cốc mỗi ngày đối với cà phê xay và 2 đến 3 cốc mỗi ngày đối với cà phê hòa tan, với lần lượt là 17% và 12% rủi ro giảm.

Không tham gia vào nghiên cứu trên nhưng BS tim mạch và trợ lý giáo sư bộ phận y học tim mạch Jim Liu tại Trung tâm Y tế Wexner Đại học Bang Ohio ở Columbus rất ngạc nhiên khi thấy cà phê có chứa caffein có liên quan đến việc giảm rối loạn nhịp tim. Điều này đi ngược lại quan niệm truyền thống rằng cà phê, như một chất kích thích, có thể gây ra đánh trống ngực và loạn nhịp tim. Điều quan trọng cần nhớ là nghiên cứu này đã loại trừ những bệnh nhân có bệnh tim mạch hoặc rối loạn nhịp tim như rung nhĩ, vì vậy kết quả có thể không áp dụng cho nhóm bệnh nhân đó, TS Liu nói.

Mặc dù nghiên cứu này rất lớn, nhưng nó cũng mang tính quan sát, có nghĩa là những phát hiện này chưa khẳng định chắc chắn rằng uống cà phê thực sự gây ra các lợi ích về tim và tuổi thọ. Tuy nhiên, nghiên cứu này bổ sung vào nhiều bằng chứng cho thấy uống cà phê có thể có tác dụng bảo vệ tim mạch. Một phân tích tổng hợp lớn của 21 nghiên cứu cho thấy uống cà phê vừa phải có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở phụ nữ.

nghiên cứu mới nhất công bố những kết quả bất ngờ của cà phê với tim mạch và huyết áp

Trong cà phê chứa hơn 100 thành phần hoạt tính sinh học.

Cà phê chứa hơn 100 thành phần hoạt tính sinh học

Caffeine là thành phần được biết đến nhiều nhất trong cà phê, nhưng loại đồ uống này có chứa hơn 100 thành phần hoạt tính sinh học. Tiến sĩ Kistler cho biết, có khả năng là các hợp chất không chứa caffein đã tạo ra các mối quan hệ tích cực được quan sát thấy giữa việc uống cà phê, bệnh tim mạch và tuổi thọ.

BS. Jim Liu nói, uống cà phê có phải là một lựa chọn lành mạnh hay không phụ thuộc vào từng cá nhân. Uống cà phê với lượng thấp đến vừa phải thường được chứng minh là an toàn và không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào lớn đến sức khỏe tim mạch lâu dài.

Tuy nhiên, nếu ai đó uống quá nhiều hoặc đến mức họ cảm thấy kém đi do đánh trống ngực khó chịu, mất ngủ hoặc các tác dụng phụ khác, thì tốt nhất là nên cắt giảm. Lý do, là một chất kích thích, caffeine có thể có những tác động ngắn hạn đến tim mạch, chẳng hạn như làm tăng huyết áp và tăng đánh trống ngực.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News