Cây Cảnh

3 loại cây lá sẽ úa vàng khi trời lạnh, nhanh tay "cạo đầu" lá mới mọc đầy chậu

Để giải quyết tình trạng vàng lá, bạn có thể “cạo đầu” chúng đi rồi đưa vào môi trường ấm áp để bảo dưỡng.

Khi thời tiết bắt đầu trở lạnh, nhiều loại hoa trong nhà dễ bị vàng lá, đặc biệt là những loại cây thân thảo. Khi lá vàng xuất hiện nhiều sẽ làm mất đi giá trị trang trí của cây. Để giải quyết tình trạng vàng lá, bạn có thể “cạo đầu” chúng đi rồi đưa vào môi trường ấm áp để bảo dưỡng, những chiếc lá mới sẽ sớm lấp đầy chậu, tràn đầy sức sống.

Dưới đây là 3 loại cây lá sẽ úa vàng khi trời trở lạnh và bạn nên “cạo đầu” chúng để mọc lá mới:

1. Cây lan chi

Lan chi là loại cây có tán lá rất đẹp, tuy nhiên trong quá trình chăm sóc lá thường bị vàng và khô. Đặc biệt sau khi thời tiết chuyển lạnh, nếu tiếp tục để ngoài trời dễ xuất hiện hiện tượng vàng lá trên diện rộng.

Khi lan chi có nhiều lá vàng sẽ trực tiếp làm mất đi giá trị làm cảnh của cây, lúc này bạn đừng chần chừ việc cắt tỉa. Chỉ cần cắt bỏ hết những lá vàng, cắt cách gốc khoảng 1cm là được.

Sau khi cắt tỉa không nên tưới quá nhiều nước, để vài ngày để vết thương lành hẳn rồi mới tưới. Ngoài ra, giữ cho đất trong chậu hơi ẩm, nếu quá ẩm dễ bị thối rễ.

Trong thời gian bảo dưỡng cây, nên chuyển chậu cây sang môi trường ấm áp. Sau khoảng 10 ngày chồi mới sẽ bắt đầu nảy mầm. Khoảng nửa tháng sau khi cắt tỉa, nên tưới phân loãng cho cây để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, chẳng mấy chốc cây sẽ mọc xanh đầy chậu.

2. Cỏ đồng tiền

Cỏ đồng tiền có sức sống bền bỉ, dễ trồng càng lâu cây càng xấu, lá càng mỏng. Khi thời tiết chuyển lạnh lá của cây cỏ đồng tiền còn dễ bị úa vàng. Muốn có một chậu cỏ đồng tiền tươi tốt vào mùa đông thì phải có biện pháp giữ ấm, chống lạnh cho cây.

Ngoài ra khi cỏ đồng tiền úa vàng, bạn có thể trực tiếp cắt tỉa để loại bỏ tất cả các lá trên đó, miễn là bộ rễ còn nguyên vẹn thì chúng sẽ sớm mọc ra nhiều lá xanh. Nếu đã vài năm không thay chậu, bạn cũng có thể thay chậu cho cây.

Lưu ý trước khi thay chậu, nên cắt tỉa bộ rễ, loại bỏ những rễ già yếu và trồng lại bằng đất giàu chất dinh dưỡng. Khoảng nửa tháng sau khi cắt, lá mới sẽ mọc lên mơn mởn.

Cỏ đồng tiền là loại cây ưa nước, vì vậy đất trong chậu không được để quá khô, khi đất khô cần phải tưới nước ngay.  Trong thời kỳ sinh trưởng nên bón phân hỗn hợp 1 lần/tháng, hoặc khi ra hoa hãy rắc một ít phân hữu cơ vào chậu, đồng thời để cây tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn, như vậy cây sẽ ra nhiều lá to, có màu xanh đậm và bóng mượt.

3. Cây trầu bà xanh

Trầu bà xanh có cành lá rất đẹp, bốn mùa đều có màu xanh ngọc bích, cũng là loại cây được nhiều người trồng làm cảnh trong nhà, trong văn phòng,… Tuy nhiên những cành lá non chịu rét rất kém, khi nhiệt độ dưới 10°C thì lá dễ bị vàng. Khi số lượng lá vàng ít bạn có thể loại bỏ từng lá một nhưng khi số lượng lá vàng quá nhiều thì bạn chỉ cần trực tiếp “cạo đầu” chúng để cây mọc mầm lá mới.

Khả năng mọc chồi mới của cây trầu bà xanh rất mạnh. Nếu có quá nhiều lá vàng, bạn có thể an tâm tỉa bớt, cắt ngắn cành, miễn là cung cấp đủ nước và phân bón cho nó thì không lâu sau lá mới sẽ mọc lại.

Khi trồng trầu bà xanh đừng chỉ tưới nước mà cần phải bón thêm phân cho nó, nếu không lâu ngày cây sẽ còi cọc, dễ xuất hiện hiện tượng vàng lá. Trong quá trình bảo dưỡng, bạn nên tưới nước 1 – 2 lần/ngày, tưới phân loãng cho cây hoặc rắc một lượng nhỏ phân bón tổng hợp để cây phát triển tốt, cành lá sum suê, lá có màu xanh đậm và sáng.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News