Cây Cảnh

4 loại cây cảnh chủ yếu trồng để ngắm lá, thấy ra hoa nên ngắt bỏ ngay kẻo “mất giá”

Nếu không cắt tỉa hoa sớm, không chỉ làm mất thẩm mỹ của cây mà còn ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.

Một số loại cây cảnh trồng để ngắm hoa, nhưng cũng có loại trồng để ngắm lá là chính. Nếu như cây ra hoa, nó không những không đẹp lên mà còn làm mất giá trị của cây. Thậm chí, cây không thể phát triển bình thường được, trong trường hợp nặng sẽ bị chết. Vì vậy thấy những loại cây này nở hoa, bạn nên ngắt nó đi càng sớm càng tốt.

1. Cỏ đồng tiền

Loại cây này có lá hình tròn, nhỏ giống như những đồng tiền cổ nên mới có tên gọi là cỏ đồng tiền. Nhiều người tin rằng cỏ đồng tiền có thể xua tan những điều xui xẻo, mang lại may mắn và tài vận cho gia chủ nên được ưa chuộng trồng trong nhà hoặc đặt trên bàn làm việc.

Đây là loại cây cảnh trồng để ngắm lá, có thể trồng trong đất hoặc theo phương pháp thủy canh. Việc bảo dưỡng rất đơn giản và dễ dàng. Cỏ đồng tiền phát triển tốt sẽ bước vào thời kỳ ra hoa vào tháng 4 hàng năm. Hoa của cỏ đồng tiền có màu trắng hồng, có mùi thơm thoang thoảng. Nếu cứ để như vậy, hoa sẽ nở đến tháng 7.

Tuy nhiên trong giai đoạn này, một lượng lớn chất dinh dưỡng của cây sẽ bị tiêu hao cho việc nở hoa, vì vậy cần cắt tỉa hoa kịp thời. Nếu không, lá cây sẽ trở nên mỏng và xỉn màu, thậm chí chuyển sang màu vàng, sức sống yếu ớt hơn và có thể bị héo, chết.

Vì vậy, khi hoa của cỏ đồng tiền vừa xuất hiện, bạn cần dùng dụng cụ để cắt tỉa kịp thời. Nhưng nếu phát hiện muộn, hoa đã nở quá nhiều, chất dinh dưỡng của cây bị thiếu hụt nghiêm trọng thì tốt hơn hết bạn nên “cạo trọc” cây đi, chỉ để lại khoảng 1cm so với mặt đất/nước. Sau khi bảo dưỡng một thời gian, cây sẽ mọc lại như bình thường.

2. Cây lưỡi hổ

4 loại cây cảnh chủ yếu trồng để ngắm lá, thấy ra hoa nên ngắt bỏ ngay kẻo “mất giá”

Cây lưỡi hổ có lá dày và thẳng, trên đó có những đường vân độc đáo. Với dáng vẻ uy nghi từ thân đến ngọn, loại cây này là biểu tượng cho sự uy quyền, danh gia vọng tộc và sự quyết đoán, ý chí tiến lên của con người. Ngoài ra, cây lưỡi hổ còn có tác dụng tốt trong việc trừ tà, xua đuổi ma quỷ và chống lại những điều không may mắn trong cuộc sống.

Đây là một trong những loại cây xanh để ngắm lá, nhưng thực tế chúng vẫn có thể nở hoa. Cây lưỡi hổ còn non sẽ không nở hoa, nhưng cây già có thể nở. Thời kỳ ra hoa của cây là vào cuối thu đầu đông.

Hoa của nó có màu trắng, có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu, nhưng thường nở không được lâu, chỉ kéo dài khoảng 5-7 ngày. Một khi hoa tàn, nhụy hoa sẽ rơi xuống chậu hoặc lá cây, rất khó lau sạch.

Hơn nữa, cây lưỡi hổ ra hoa cũng sẽ làm tiêu hao chất dinh dưỡng trong đất chậu, ảnh hưởng đến sự phát triển của lá. Cho nên, khi cây lưỡi hổ nở hoa thì bạn nên cắt tỉa càng sớm càng tốt.

3. Sen đá

4 loại cây cảnh chủ yếu trồng để ngắm lá, thấy ra hoa nên ngắt bỏ ngay kẻo “mất giá”

Sen đá hay còn gọi là liên đài, có thể thích nghi với mọi loại khí hậu, địa hình và sống quanh năm, khi lá rụng có thể nảy chồi từ đó và mọc lên cây mới. Chính vì vậy, sen đá là biểu tượng cho ý chí kiên cường, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Nhiều người cũng cho rằng loại cây này có thể mang đến may mắn cho gia chủ nên chọn đặt chúng trong nhà hoặc trên bàn làm việc.

Sen đá có thể nở hoa nhưng hoa của nó không đẹp, ảnh hưởng tới giá trị thẩm mỹ của cây. Đáng nói, khi sen đá ra hoa nó sẽ tiêu tốn một lượng lớn chất dinh dưỡng. Thậm chí có những loại sen đá khi kết thúc chu kỳ nở hoa cũng là lúc chất dinh dưỡng cạn kiệt và cuối cùng khiến cây chết.

Cách tốt nhất là khi thấy sen đá nở hoa thì bạn nên cắt thẳng. Kéo nên được khử trùng trước để tránh lây nhiễm mầm bệnh, sau đó đặt cây ở nơi thoáng mát và thông gió.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News