Cây Cảnh

Hoa hồng nở bung đúng dịp Tết Nguyên Đán chỉ với mẹo nhỏ này

Hoa hồng được rất nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy. Để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên Đán, bạn chỉ cần áp dụng thao tác nhỏ sau đây là cây sẽ bật chồi và bung hoa rực rỡ.

I. Cắt bỏ những cành tăm

Cành tăm là những cành nhỏ, yếu, vô hiệu, không phát triển, không ra hoa mà còn làm tiêu hao chất dinh dưỡng của cây một cách vô ích. Nếu để chúng mọc dày đặc mà không được cắt tỉa sẽ khiến cây hoa hồng sinh bệnh, bị côn trùng gây hại tấn công. Vì vậy, bạn nên loại bỏ chúng càng sớm càng tốt để tập trung chất dinh dưỡng cho những cành đang phát triển tốt, có lợi cho việc ra hoa đúng dịp Tết.

Cành tăm của cây hoa hồng

II. Điều chỉnh thời gian cắt tỉa để kiểm soát hoa hồng nở đúng dịp Tết Nguyên Đán

Để hoa hồng có thể nở đúng dịp Tết Nguyên Đán, điều quan trọng nhất là phải căn chỉnh thời gian cắt tỉa sao cho hợp lý. Mỗi loại hoa hồng thì sẽ có thời gian sai hoa khác nhau và điều kiện thời tiết cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ ra hoa.

1. Thời gian cắt tỉa hoa hồng tại khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ

Nam Trung bộ và Nam bộ có khí hậu nóng và ẩm nên thời gian hình thành hoa nhanh hơn, có thể tiến hành cắt tỉa trễ hơn.

– Bình quân 4-7 ngày sau cắt tỉa, cây cây hoa hồng sẽ bắt đầu bật mắt và đâm chồi.

– Sau 15-20 ngày tính từ lúc cắt tỉa, cây sẽ ra nụ

– Từ 25-35 ngày sau cắt tỉa, hoa bắt đầu nở.

Mất khoảng 1 tháng sau cắt tỉa để hoa hồng nở rộ. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị tiến hành cắt tỉa vào khoảng ngày 20-30/12 Dương lịch.

hoa hồng nở bung đúng dịp tết nguyên đán chỉ với mẹo nhỏ này

2. Thời gian cắt tỉa hoa hồng tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đón Tết trong thời tiết giá lạnh nên thời gian hình thành hoa khá lâu so với miền Nam.

– Bình quân 7-10 ngày sau cắt tỉa, cây cây hoa hồng sẽ bắt đầu bật mắt và đâm chồi.

– Sau 20-30 ngày tính từ lúc cắt tỉa, cây sẽ ra nụ.

– Từ 35-45 ngày sau cắt tỉa, hoa bắt đầu nở.

Với mùa đông lạnh, hoa hồng mất khoảng 1,5 tháng mới nở rộ. Vậy nên, bạn cần tiến hành cắt tỉa vào khoảng 10-20/12 Dương lịch.

hoa hồng nở bung đúng dịp tết nguyên đán chỉ với mẹo nhỏ này

3. Thời gian nở hoa của một số giống hoa hồng tại miền Bắc vào dịp Tết Nguyên đán

– Nhóm 1: Hoa có nhiều cánh, vòng đời lâu nhất có thể kể đến: Vuvuzela rose, tiamo, Mini Eden, Kordes Jubilee, Liac Classic coffee late,…

Nhóm này cần cắt tỉa vào khoảng 20/11 Dương lịch.

– Nhóm thứ 2: Hoa bền nhưng thời gian ngắn hơn nhóm thứ 1 bao gồm: Nàng thơ Juliet, Abracadabra, Catalina, Vân khôi, Bienvenue, Darby, Wedding road,…

Thời điểm đốn tỉa đồng loạt vào khoảng 42-60 ngày (tức là khoảng 6-8 tuần trước Tết).

– Nhóm thứ 3: Giống hoa hồng có độ lặp hoa trung bình, có thể kể đến: Cổ sapa, Nhung cổ, Bolero rose, Chant rose misato, For your home,…

Thời điểm cắt cành vào khoảng 5-6 tuần trước Tết (35-42 ngày trước Tết)

– Nhóm thứ 4: Các giống lặp hoa nhanh nhất như: Hồng đào, Bạch cổ, Ngọc lung linh, Heritage, Pat austin,…

Những giống này rất sai hoa nên cần tập trung cắt tỉa vào khoảng 28-30 ngày trước Tết.

– Hoa hồng leo tường vy: Mất khoảng 30-35 ngày sẽ cho lứa hoa mới.

– Hoa hồng tố nữ: Mất khoảng 25-30 ngày thì hoa nở .

– Các giống hoa tỷ muội: Trước Tết 28-30 ngày cần cắt tỉa đồng loạt.

– Hồng nhung Sa đéc: Cần cắt tỉa đồng loạt 30-35 ngày trước Tết.

hoa hồng nở bung đúng dịp tết nguyên đán chỉ với mẹo nhỏ này

III. Bón phân đúng cách để kích thích hoa hồng sớm nở

– Sau khi cắt tỉa xong, bạn nên bón các loại phân hữu cơ tan chậm quanh gốc hoặc kết hợp với các loại phân đa lượng NPK để tức mắt và hình thành rễ dày dặn và đều đặn hơn.

– Khi cây đâm chồi, bật nụ, bạn có thể cho bón phân theo 2 đợt bao gồm phân Garsoni kết hợp với các loại có hàm lượng lân cao. Những sản phẩm phân bón mang hàm lượng lân cao như Siêu lân 550, phân hữu cơ vi sinh HVP301B sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho các bộ phận nụ, lá xanh dày hơn, chồi dài hơn.

– Khi hoa đã nở đủ thì nên bón thêm tiếp tục một lượng nhỏ Garsoni và phân hữu cơ vi sinh HVP301B, hoặc phân dơi để bổ sung màu sắc hoa thêm tươi tắn, chuẩn form phù hợp với thời tiết, khí hậu hơn.

hoa hồng nở bung đúng dịp tết nguyên đán chỉ với mẹo nhỏ này

IV. Phòng sâu bệnh cho cây để ra hoa đúng dịp Tết

– Với thời tiết mưa phùn, ẩm ướt đặc biệt là các vùng miền Bắc, nên sử dụng phun thuốc đặc trị bệnh thối thân bằng sự kết hợp Acti No Vate 1SP, Marthian 90SP và COC85 hoặc Daconil, Anvil, Nativo. Bạn cũng nên chú ý ở giai đoạn này giảm lượng đạm và tăng cường Kali và Lân nhiều hơn.

– Nếu khí hậu hanh khô và nắng nóng, đặc biệt là thời tiết miền Nam thì nên phòng những loại nhện và phòng trĩ, khi đó bón những hoạt chất sinh học Neem Chito, hoặc các hoạt chất hóa học như dịch tỏi, Radiant, Reasgant 1.8 EC,…

V. Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho giá thể

Bên cạnh các cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết như các kỹ thuật ở trên, bạn cần phải đảm bảo các chất dinh dưỡng để cây phát triển một cách tốt nhất. Ngoài các chất như Đạm, Kali, Lân cơ bản thường bón thì cần cùng cấp thêm các loại canxi, các loại phân trung đa vi lượng bằng cách bổ sung các loại phân như Phân dê, Phân trùn quế, Canxi bo,…

hoa hồng nở bung đúng dịp tết nguyên đán chỉ với mẹo nhỏ này

VI. Cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết và những lưu ý

1. Cách chăm hoa trong dịp Tết

Để hoa hồng có thể luôn tươi tắn suốt dịp Tết, đòi hỏi người trồng phải luôn quan sát và theo dõi hoa để hoa không bị héo hay tàn. Theo dõi cách nhau 2-3 ngày, tưới thêm nước cho cây. Đồng thời, cắt tỉa những cành lá bị héo để cho cây hoa hồng nhà mình luôn duy trì độ tươi mới, và đặc biệt trong dịp Tết quan trọng.

hoa hồng nở bung đúng dịp tết nguyên đán chỉ với mẹo nhỏ này

2. Phục hồi, chăm sóc cây trồng sau Tết

Việc ép cây ra hoa ngay đúng dịp Tết có thể làm cây suy yếu nên thường sau khoảng một tuần, hoa sẽ bắt đầu có những dấu hiệu lụi tàn, lá chuyển vàng, các bông hoa đều bị rã cánh,… Để khắc phục những điểm này, bạn nên tăng cường tỉa lại cây, bắt đầu bón lại phân để cây được chuyển sang một chu kỳ mới. Đặc biệt hơn, bạn phải thay chậu hoa cho cây để bổ sung thêm những giá thể mới cho hoa hồng.

3. Bí quyết cắm hoa hồng lâu tàn

Chăm sóc cây hoa hồng bền nhất, lâu tàn nhất, duy trì độ tươi trong dịp Tết giúp căn nhà của bạn thêm tươi sắc hơn. Chỉ cần ứng những yếu tố như ánh sáng, cung cấp đủ chất dinh dưỡng, chăm sóc và tưới cây đúng cách. Bên cạnh đó, trong không gian đầy thoáng mát, cây sẽ có đủ môi trường phát triển hơn.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News