Cây Cảnh

Cây kim tiền thích mập mạp, cứ 10 ngày đổ một thìa nước này, chồi đâm ra tua tủa

Khả năng thẩm thấu kém, dễ bị đọng nước sau khi tưới gây thối rễ cho cây kim tiền.

Cây kim tiền đẹp hơn, lá giống dây kim tiền. Phù hợp đặt ở phòng khách trong gia đình, mang ý nghĩa cầu tài, cầu lộc. Khi nuôi cây kim tiền nhiều bạn sẽ gặp phải tình trạng vàng lá, thối rễ, thực chất là do tưới nước không đúng cách. Bạn chỉ cần làm đúng những điều sau, cây sẽ tươi tốt, tủa rễ liên tục.

Kim kiền sợ đất nén chặt

Là loại cây phương nam, ưa đất hơi chua nhẹ thoáng khí, sau khi mua cây kim tiền nhiều người chỉ việc ra ven đường đào một ít đất thông thường về trồng, sau vài lần tưới nước là đất sẽ trở nên nén chặt.  Khả năng thẩm thấu kém, dễ bị đọng nước sau khi tưới gây thối rễ.

Cũng có những chậu cây kim tiền lâu ngày không được thay chậu, cây càng phát triển thì chất dinh dưỡng trong đất ngày càng ít đi, lâu dần sẽ bị kiềm hóa và cứng lại. Khi đất trở nên cứng và nén chặt, cây không chỉ khó nảy chồi mới mà còn dễ bị thối rễ, vàng lá nếu tưới quá nhiều.

Vì vậy, chậu cây kim tiền trong gia đình phải được chăm bón bằng đất trồng tơi xốp, màu mỡ, thấm nước tốt, sau khi trồng 1 – 2 năm thì nên lấy ra khỏi chậu và thay đất mới để cây phát triển mạnh mẽ hơn.

cây kim tiền thích mập mạp, cứ 10 ngày đổ một thìa nước này, chồi đâm ra tua tủa

Sợ tưới quá nhiều

Cây kim tiền thực chất là loại cây rất sợ úng, sở dĩ cây kim tiền được nhiều bạn nuôi bị thối rễ, vàng lá là do tưới nước thường xuyên dẫn đến hình thành úng nước. Cây kim tiền bị úng khi quá ẩm, lâu ngày bộ rễ bên trong không thể hô hấp bình thường, lâu ngày sẽ sinh ra rễ bị nghẹt không thể hút dinh dưỡng bình thường, lá sẽ vàng úa, thậm chí rụng.

Tuy ưa môi trường không khí ẩm ướt nhưng trong quá trình bảo dưỡng cũng không cần tưới nước thường xuyên, vì cây kim tiền đa đánh sốu để trong nhà, tác dụng thông gió không tốt, sau khi tưới nước không đợi đất khô sẽ gây úng, hại bộ rễ.

Vì vậy, khi nuôi cây kim tiền bạn nên chú ý tưới nước, chỉ cần đất chậu không bị khô thì không nên tưới quá nhiều, nếu cảm thấy môi trường tương đối khô thì có thể thường xuyên phun nước lên cành. và lá, nhưng bạn cũng phải duy trì thông gió tốt để không phải phun quá nhiều.

cây kim tiền thích mập mạp, cứ 10 ngày đổ một thìa nước này, chồi đâm ra tua tủa

Sợ bón phân bừa bãi

Cây kim tiền có khả năng sinh sản cao hơn, trong trường hợp được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, lá của nó xanh tươi và sáng sủa, trong suốt thời kỳ sinh trưởng thường xuyên ra những chồi mới. Tuy nhiên, nếu không nắm vững cách bón phân rất dễ dẫn đến hư hỏng, chẳng hạn như bạn thường bón phân hữu cơ chưa lên men và hoai mục vào chậu hoa, hoặc bón một lúc quá nhiều phân có thể làm cháy rễ cây, thối rễ, vàng lá.

Đối với cây kim tiền được nuôi trong nhà tốt nhất không nên bón quá nhiều phân hữu cơ, phân hữu cơ tuy có tác dụng cải tạo đất nhưng sẽ có mùi hôi lớn, rất dễ sinh ra các loại côn trùng nhỏ. Thông thường, bạn có thể cho cây thêm một ít dung dịch phân bón phức hợp loãng hoặc dung dịch dinh dưỡng thực vật.

Vì cây kim tiền phát triển nhanh hơn nên có thể tưới 2 lần/tháng bằng các loại phân đạm-kali hoặc phân bánh. Khi tưới cần pha loãng rồi đổ, không nên đặc quá để cây đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển và đâm chồi nảy lộc.

cây kim tiền thích mập mạp, cứ 10 ngày đổ một thìa nước này, chồi đâm ra tua tủa

Sợ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Các loại cây ưa bóng nửa râm như cây kim tiền thường có thể nhận được nhiều ánh sáng tán xạ hơn, việc tiếp xúc với ánh sáng tán xạ thích hợp có thể tăng cường khả năng quang hợp của cây và giúp lá xanh và bóng hơn.

Nhưng bạn không được phơi nắng trực tiếp, nhất là vào mùa hè, những chậu cây kim tiền để trong nhà lâu ngày ít ánh nắng, nếu đưa ra nắng đột ngột rất dễ bị cháy nắng.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News