Cây Cảnh

Hoa lan là "hũ nước" ngày mưa, để qua 1 đêm sáng ra tròn mắt nhận bất ngờ

Hoa lan là loài độc nhất vô nhị khi có thể chống chọi với môi trường khắc nghiệt của thiên nhiên, nhưng nếu chăm bón cẩn thận lại chưa chắc có hoa.

Phong lan là một loại cỏ mọc hoang trên núi, mọc nhàn nhã tự nhiên trên núi, phơi mình dưới nắng gió của thiên nhiên, sau mùa đông sương giá và không cần bảo dưỡng nhân tạo, nó mọc lên với những chiếc lá thanh tao, hoa thơm thanh tao mà cẩn thận. Những cây lan được chăm sóc “quá kĩ” sẽ gặp nhiều vấn đề khác nhau, hoặc vàng lá hoặc thối rễ, một số không ra nụ mới ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị cây cảnh của nó.

Tại sao lan chăm kĩ lại ít hoa?

Tại sao loài hoa lan độc nhất vô nhị có thể chống chọi với môi trường khắc nghiệt của thiên nhiên, nhưng nếu chăm bón cẩn thận lại chưa chắc có hoa? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, trên thực tế hầu hết những sự cố này xảy ra là do họ chưa thực hiện chăm sóc cây đúng cách.

Vẻ đẹp của hoa lan nằm ở bộ lá thanh thoát, tự tại và hương thơm của hoa. Khi nở rộ ta chiêm ngưỡng hoa và ngửi thấy hương thơm, khi chưa nở ta đánh giá cao bộ lá đẹp vì vậy muốn cây lan giống tốt, có giá trị cảnh quan cao thì ta phải nuôi lá và hoa, nhưng nếu chúng ta muốn lá và hoa đạt được trạng thái đẹp nhất, bạn cần phải có một bộ rễ mạnh mẽ.

Hãy bắt đầu chăm lan từ ba điểm này, đầu tiên là nuôi rễ, thứ hai là nâng cao lá và thứ ba là nâng cao hoa. Một cây lan có bộ rễ khỏe thường dễ ra chồi mới, có hình dạng cây và nhiều hoa.

– Chăm sóc rễ lan đúng cách

Nuôi lan trước hết phải vun gốc, rễ khỏe và ra nụ nhiều, lá đẹp, hoa nhiều, hương thơm nồng. Hệ thống rễ của lan đặc biệt, đầy đặn, mọng nước, mỏng manh, dễ gãy, có tác dụng hô hấp mạnh, loại rễ này có yêu cầu cao hơn về đất.

Lan bản địa nói chung thích mọc giữa núi và rừng, nơi có nhiều đất. Chất mùn lá có lẫn một ít sỏi đá tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm, nhẹ và hơi chua nên khi ta trồng nhân tạo cây lan, đất cần đáp ứng được những đặc tính này và phục hồi càng nhiều càng tốt đất tự nhiên của nó.

Nói chung, người nuôi lan chuyên nghiệp thường sử dụng đất có cấu trúc dạng khối, sau đó thêm một ít đất mịn. Đất có cấu trúc dạng khối có khả năng thoát nước, thoáng khí và giữ ẩm.

Sử dụng đất phù hợp là điều kiện cơ bản nhất để trồng lan. Trong trường hợp bình thường, đối với hoa trong chậu, sau khi sử dụng đất một năm, chất dinh dưỡng trong đất gần như cạn kiệt, rất dễ trở nên cứng và bị kiềm hóa, việc tiếp tục sử dụng đất như vậy sẽ rất bất lợi cho sự phát triển của hoa lan, vì vậy tốt nhất nên đảo chậu mỗi năm một lần hoặc khoảng một năm rưỡi.

– Nuôi lá cho lan bằng nước mưa

Khi trồng lan ra rễ khỏe, dễ ra chồi mới, nếu có nhiều chồi mới thì cây cần nhiều ánh sáng để quang hợp nhiều hơn, có thể chuyển hóa thành nhiều chất dinh dưỡng giúp hoa lan hoa thường xuyên hơn. Vì vậy, trong khi duy trì bộ rễ, chúng ta cũng phải chú ý đến việc nuôi lá hay còn gọi là nuôi cây con chủ yếu từ bốn mặt: ánh sáng, nước, thông gió và bón phân.

Đặc biệt nếu cây lan được tiếp xúc với mưa bên ngoài, lá của nó sẽ trở nên thanh thoát và trạng thái có thể tốt hơn. Bởi vì ở một số khu vực, nhiệt độ vào tháng 4 đã tương đối cao, và chỉ có miền Bắc, nhiệt độ vẫn còn tương đối thấp, vì vậy nếu nhiệt độ ngoài trời của chúng ta cao hơn 10 độ, thì chúng ta có thể chuyển lan ra ngoài trời vào thời điểm này để nó nhận nắng ấm và thậm chí cả mưa.

Tại sao mưa tốt cho hoa lan của chúng ta?

Phong lan thực chất là một “hũ nước”, nghĩa là nó ưa môi trường sinh trưởng ẩm ướt, vào mùa xuân nhiệt độ rất thích hợp, cơ bản là từ 15 độ đến 25 độ. Hoa lan phát triển tương đối nhanh trong môi trường nhiệt độ này nên chúng ta có thể yên tâm đặt ở ngoài trời, ngoài ra lan thích trồng trong môi trường ẩm ướt, như mùa xuân hiện nay về cơ bản sẽ có mưa phùn, lượng mưa không nhiều lan có thể tiếp tục phát triển bình thường.

Sau khi mưa tác động, bụi trên lá sẽ bị rửa trôi, đồng thời cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong mưa, tự nhiên có thể trở nên thanh tao hơn, khả năng tăng trưởng chung cũng sẽ thay đổi.

Canh lan ra hoa

Mục đích của việc trồng lan là để ngắm lá, thưởng hoa, ngửi hương thơm của hoa nên nếu giữ rễ và lá tốt thì đương nhiên chúng ta hy vọng chúng sẽ nở nhiều và hoa sẽ thơm. Khi lan ra rễ khỏe, lá đẹp thì đến thời kỳ ra hoa sẽ đến tự nhiên, tuy nhiên vẫn có một số lan do người dân nuôi có rễ khỏe, lá đẹp nhưng lại không nở hoa, đa phần là do quá trình này bị lỗi.

Việc nở hoa trước tiên của phong lan đòi hỏi quá trình “nghén” nụ thành công, điều này không chỉ liên quan đến ánh sáng, phân bón và nước, mà còn liên quan đến dinh dưỡng.

Trước khi ra lá, ta có thể bón phân kali dihydro photphat 10 ngày một lần, có thể pha thành dung dịch nước 1: 1000, tưới trực tiếp vào gốc hoặc phun lên lá, bón một lượng lân và phân kali thích hợp có thể thúc lan ra hoa.

Trong thời kỳ hoa phát triển, ngoài việc tưới đẫm nước, cũng cần lấy thêm ánh sáng mặt trời và kiểm soát nước hợp lý thì mới có thể trồng lan đạt năng suất cao.

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News