Cây Cảnh

Tự làm "hệ thống" tưới tự động cho cây cảnh, thả ga đi du lịch mà không lo lắng

Mọi người đi xa chắc chắn sẽ lo lắng cho cây cảnh trong nhà. Vậy làm thế nào để bảo đảm các cây cảnh được tưới nước đủ, sống tươi tốt?

Có 1 số mẹo giúp bạn tạo ra hệ thống tưới nước tự động cho cây cảnh mà bạn đi chơi 1 tuần, nửa tháng cũng không lo cây chết khô. Hãy xem đó là cách nào!

Phương pháp 1 tưới nước tự động cho cây cảnh: Làm chai nước tự tưới

1. Đảm bảo đất có đủ độ ẩm. Đất khô sẽ hút hết nước trong chai. Nếu khi chạm vào đất có cảm giác khô, hãy tưới cây càng sớm càng tốt.

2. Tìm một cái chai có miệng hẹp và dài. Một chai rượu vang đỏ là lý tưởng vì nó đủ lớn để cung cấp nước trong ba ngày cho 0,4 đến 0,6 mét vuông đất.

Nếu đất cần tưới không có nhiều diện tích, hãy sử dụng một chai nhỏ hơn như Coke hoặc chai bia. Ngoài ra, bạn có thể mua thiết bị tưới cây cảnh tự động bằng quả cầu thủy tinh ở cửa hàng bán dụng cụ làm vườn.

3. Đổ đầy nước vào chai, sau đó dùng ngón tay cái bịt miệng chai và úp ngược chai. Không nên đổ đầy bình, mực nước ngập đến cổ bình là đủ.

Bạn cũng có thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng như phân bón dạng lỏng để cây cảnh tốt hơn. Dùng ngón tay cái bịt miệng chai, sau đó úp ngược chai và đặt cạnh cây cảnh cần tưới.

4. Nhét miệng chai vào đất. Kéo ngón tay cái của bạn ra khi nút cổ chai đẩy vào đất. Nút cổ chai cần phải ăn sâu vào đất ít nhất vài cm.

Chai có bị nghiêng sang một bên hay không cũng không thành vấn đề, miễn là nó cố định và không lung lay.

5. Kiểm tra xem nước trong bình chảy ra có trơn tru không. Nếu nước hoàn toàn không ra, nghĩa là miệng chai bị đất bít kín.

Trong trường hợp này, bạn có thể lấy chai ra khỏi đất, loại bỏ chất bẩn chặn trên miệng chai, sau đó đặt một miếng gạc lên miệng chai, sau đó đổ đầy nước vào và cắm lại chai vào đất.

Đánh dấu mực nước bằng bút đánh dấu trên chai. Kiểm tra bình sau vài giờ hoặc vài ngày, nếu mực nước giảm xuống dưới vạch đánh dấu thì bình thường nước vẫn ngấm, nếu mực nước không thay đổi thì có vật gì đó đang chặn miệng bình.

Phương pháp 2 tưới nước tự động cho cây cảnh: Làm thiết bị tưới nhỏ giọt bằng dây thừng

1. Cho đất “uống nước” trước. Nếu đất quá khô, tất cả nước trong chai sẽ bị hút hết trước khi bạn đi chơi. Vì vậy, hãy tưới nước thật kỹ cho cây cảnh trước khi sử dụng thiết bị tưới nhỏ giọt có dây để không phải lo lắng về tình trạng trên.

2. Đặt một bình có thể tích khoảng 4 lít bên cạnh cây cảnh. Nên đặt chum vại tránh ánh nắng trực tiếp để giảm sự bay hơi của nước.

Nếu bạn chỉ đi vắng vài ngày và những cây cảnh cần tưới nhỏ hơn thì một lọ thức ăn nhỏ hơn là đủ. Đừng vội đổ nước vào bình trước. Phương pháp này giữ nước cho cây cảnh trong một tuần.

3. Cắt một đoạn dài bằng bông hoặc sợi gai. Một đầu dây chạm đáy chậu và đầu dây còn lại kéo dài đến tận gốc cây, nên đảm bảo dây đủ dài.

Nếu bạn sợi bạn có trong tay quá mỏng, hãy xoắn ba sợi bông lại với nhau để làm dây dẫn. Dây phải thấm hút tốt nếu không phương pháp này sẽ không hiệu quả.

4. Đặt một đầu của sợi chỉ vào lọ nước. Dây phải chạm đáy lọ. Nếu bạn muốn tưới nhiều chậu cây cây, hãy chuẩn bị nhiều bình nước để mỗi chậu có một bình riêng để lấy nước. Như vậy, bạn không phải lo lắng về việc hết nước khi đi du lịch, công tác.

Nếu bạn có một số cây cảnh mọng nước thì không cần nhiều nước, 1 bình nước có thể đáp ứng hai hoặc ba chậu cây cảnh mọng nước cùng một lúc. Cây cảnh này sống tốt ngay cả khi bình cạn nước vì chúng có khả năng trữ nước trong cơ thể.

5. Vùi đầu còn lại của sợi chỉ vào đáy chậu cây cảnh. Chiều dài của đất chôn nên khoảng 8cm. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng dây không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Ánh sáng một phần thì không sao, nhưng nếu ánh sáng quá mạnh, sợi bông sẽ bị khô trước khi cung cấp nước cho bộ rễ của cây cảnh.

6. Đổ đầy nước vào bình. Nếu cây cảnh của bạn cần phân bón, hãy thêm phân bón tan vào nước ngay bây giờ! Nếu để cây cảnh ở vị trí nhiều nắng thì nên dùng băng dính dán kín miệng lọ nhưng lưu ý không để sợi bông dính vào bình. Làm như vậy làm chậm sự bay hơi của nước.

7. Miệng bình nước phải cao hơn bộ rễ của cây cảnh. Nếu bình quá ngắn, hãy đặt một cuốn sách, một mảnh gỗ hoặc một chậu hoa lật úp bên dưới để nâng lọ cao hơn một chút. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng nước trong dòng được vận chuyển từ cao xuống thấp.

Phương pháp 3 tưới nước tự động cho cây cảnh: Tạo thiết bị tưới nhỏ giọt bằng chai

1. Đầu tiên hãy đảm bảo rằng đất đã được làm ẩm kỹ lưỡng. Nếu đất quá khô, nước trong chai đã bị hút hết trước khi bạn ra khỏi nhà. Tưới nước cho đất trước sẽ đảm bảo rằng cây cảnh, rau cỏ không sử dụng hết nước trong chai nhanh chóng.

2. Chuẩn bị một bình có thể tích 2 lít. Nếu cây cảnh tương đối nhỏ, bạn có thể làm thiết bị tưới nhỏ giọt từ chai nhỏ. Phương pháp này yêu cầu vùi chai vào đất, vì vậy tốt nhất bạn nên tưới cây cảnh trong vườn hoặc trong thùng lớn.

3. Dùng búa và đinh để khoét hai lỗ dưới đáy chai. Bước này rất quan trọng. Nếu không có lỗ dưới đáy chai, nước không thể thấm ra ngoài và tảo có thể phát triển trong nước tĩnh.

4. Chọc 3 đến 5 lỗ trên chai. Đừng chọc quá nhiều lỗ, từ 3 đến 5 lỗ là đủ. Quá nhiều lỗ có thể khiến nước chảy nhanh, đây chính là điều bạn không muốn xảy ra.

Khoét lỗ trên thành chai. Khi chôn chai xuống đất, bạn cần lật chai để lỗ hướng vào cây cần tưới.

Tốt nhất bạn nên cắt một vài lỗ càng ít càng tốt ngay từ đầu. Nếu lỗ không đủ thì có thể khoan lại, nếu không sẽ không dễ tạo lỗ thừa như vậy.

5. Đào một cái hố bên cạnh cây cảnh. Hố phải đủ sâu để chôn chai, chỉ để hở phần cổ chai.

6. Đổ đầy nước vào chai, sau đó cắm chai vào đất. Bạn có thể thêm phân bón lỏng ở bước này. Vỗ nhẹ đất xung quanh chai, cẩn thận để đất không bị dính vào chai.

7. Đậy nắp chai nếu cần. Nắp chai có thể làm chậm dòng nước; đối với những cây cảnh không cần nhiều nước, nắp có thể rất nặng. Nếu bạn cần đi xa trong thời gian dài, hãy vặn chặt nắp một chút – càng chặt thì nước chảy ra càng chậm.

Đánh dấu mực nước trong chai bằng bút dạ. Kiểm tra lại sau vài giờ. Nếu mực nước không thay đổi, hãy nới lỏng nắp một chút; nếu mực nước giảm đáng kể, hãy vặn chặt nắp một chút.

Phương pháp 5 tưới nước tự động cho cây cảnh: Xây dựng nhà kính nhỏ

Tìm một túi nhựa trong lớn đủ lớn để bao phủ toàn bộ chậu. Với túi nilon, hơi nước do cây cảnh thoát ra sẽ bị “giữ lại”, ngưng tụ và nhỏ giọt trở lại cây. Túi phải trong suốt để ánh sáng mặt trời có thể chiếu qua túi nilon và lên cây.

2. Đặt một chiếc khăn ẩm xuống đáy túi và đặt cây cảnh lên trên khăn. Khăn giữ ẩm cho cây cảnh và giúp đất không bị khô. Đặt càng nhiều khăn ẩm thì cây cảnh càng lấy được nhiều nước.

Lá của các cây cảnh khác nhau chỉ chạm vào nhau và không thể chen chúc nhau, nếu cây quá chật thì nên chuẩn bị một túi nilon to hơn.

3. Buộc túi nhựa để giữ được nhiều không khí nhất có thể. Có thể sử dụng dây cao su hoặc dây buộc cáp để buộc chặt phần mở của túi nhựa. Để an toàn hơn, bạn thậm chí có thể gấp phần đã buộc xuống và buộc một sợi dây chun khác lên trên.

4. Di chuyển cây đến vị trí tránh ánh nắng trực tiếp. Có thể đặt cây trong nhà hoặc ngoài trời, nhưng nhớ tránh ánh nắng trực tiếp – ánh sáng một phần là được. Nhiệt từ ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể thu vào bên trong túi nhựa và bao phủ cây,

5. Đặt những chậu cây cảnh lớn vào trong bồn tắm. Nếu cây cảnh quá lớn không thể bọc trong túi nhựa, hãy đặt tấm nhựa và một vài tờ báo dưới đáy bồn. Đặt cây vào bồn và bắt đầu tưới nước cho đến khi ngâm giấy báo. Cuối cùng kéo rèm phòng tắm là xong.

Đèn phòng tắm có thể được để lại mọi lúc để tạo ánh sáng nhân tạo cho cây.

Phương pháp 6 tưới cây cảnh: Nhờ bạn bè hoặc hàng xóm

Đây là phương pháp tưởng như đơn giản lại không đơn giản. Bạn cần nhờ bạn bè, hàng xóm, họ hàng đáng tin cậy để mời họ vào nhà khi bạn đi vắng. Hơn nữa, nếu họ không phải là người trồng cây cảnh cũng sẽ không biết cách tưới cây cảnh, chăm cây cảnh đúng.

Do đó, bạn nên chú ý để giấy ghi chú các hướng dẫn về tưới cây cảnh; Đặt cây cảnh vào từng nhóm để họ dễ tưới nước; Nhờ kiểm tra sâu bệnh trước khi tưới nước…

Tóm lại: Nếu bạn đi du lịch, đi công tác dài ngày thì cần tính toán các phương án tưới nước cho cây cảnh. Bạn cần xem xét mình đi bao lâu, không khí chỗ bạn ở có khô nóng, cây cảnh cần nước nhiều hay ít…

BÀI VIẾT HAY ĐỪNG BỎ LỠ

Top Car News Car News